Supply Chain Management

Welcome!

This community is for professionals and enthusiasts of ISE majors.
Share and discuss the best content and new marketing ideas, build your professional profile and become a better marketer together.

0

Transportation

Em nhận thấy mô hình point to point sẽ có lợi hơn trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các điểm giao gần nhau hơn là mô hình hub and spoke. Tại sao ta không vận chuyển hàng đến các điểm giao gần đó luôn mà phải tập trung hàng về một trung tâm sau đó mới vận chuyển các điểm cần giao ạ? Em cảm ơn ạ.


Avatar
Discard
1 Answer
0
Avatar
T.N.T Bình
Best Answer

Chào em,

Để trả lời cho câu hỏi của em, chúng ta tìm hiểu ưu nhược điểm của 2 loại hình giao nhận vận tải này.

Đánh giá về ưu điểm của mô hình Point-to-Point:

- Thời gian di chuyển nhanh hơn: Những ý kiến ưu ái cho chiến lược này đều cho rằng thời gian di chuyển nhanh hơn rất nhiều. Mỗi địa điểm đều kết nối trực tiếp, không cần dừng hoặc thay đổi hướng, đó là một cuộc hành trình liên tục và trực tiếp để giao nhận hàng hóa. Điều này có nghĩa là ở mỗi địa điểm đều phải được trang bị đầy đủ và tại địa điểm đó sẽ có thể thực hiện luôn các thủ tục để tiếp nhận hoặc giao hàng.

- Ít bị trì hoãn: Trong hệ thống Point-to-Point, bất kỳ sự chậm trễ nào sẽ chỉ ảnh hưởng đến duy nhất một xe giao hàng. Sự nguy hiểm với hệ thống Hub-and-Spoke là khi có một sự chậm trễ xảy ra, hiện tượng knock-on sẽ lập tức xuất hiện ở điểm chuyển giao, dẫn đến nhiều sự chậm trễ hơn nữa. Hệ thống Point-to-Point độc lập hơn, dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp và giải quyết được vấn đề. Do đó, chiến lược này được coi là ít bị chậm trễ nhất.


Ngược lại, những nhược điểm của hệ thống Point-to-Point là:

- Tốn kém nhiều chi phí: Trong phần ví dụ trên, có 8 địa điểm và các kết nối sẽ phải được tạo ra tùy theo từng trường hợp khác nhau. Trong hệ thống Point-to-Point, các địa điểm đều phải được trang bị đầy đủ dẫn đến việc tăng chi phí vận hành.

- Không hiệu quả: Áp dụng hệ thống Point-to-Point trên đường bộ đòi hỏi sự gia tăng số lượng tài xế để duy trì vô số các kết nối. Các tuyến đường của tài xế không được tối ưu và đa số đều có khả năng di chuyển chung tuyến đường trong khi có thể được giảm tải. Từ đó, việc thiếu hiệu quả cũng sẽ dẫn đến phát sinh chi phí bổ sung.

Những lợi thế của mô hình Hub-and-Spoke:

- Về quy mô các kết nối xét theo phương diện kinh tế: Hệ thống kết nối hiệu quả giúp tăng tần số giao hàng trong ngày làm việc. Ví dụ, thay vì chỉ có 1 chuyến hàng mỗi ngày giữa hai cặp địa điểm bất kì trong một hệ thống Point-to-Point, bốn chuyến hàng mỗi ngày là điều có thể thực hiện được.

- Về quy mô các điểm “Hub” xét theo phương diện kinh tế: Có một số lượng lớn phương tiện sẽ đi qua tập trung ở khu vực trung tâm và doanh nghiệp chỉ cần tập trung trang bị cho điểm này để gia tăng tính hiệu quả.

- Về phạm vi hệ thống xét theo phương diện kinh tế: Thông qua việc chia sẻ các trang bị vận tải, việc duy trì và sắp xếp các kết nối, việc sử dụng các phương tiện cũng sẽ giảm xuống. Nguồn tiết kiệm chủ yếu nhờ vào việc tinh giảm hệ thống vận tải.
                                                           

                                                            Mô hình Point-to-Point và Hub-and-Spoke

  Do đó, trong thời kỳ hiện nay, hệ thống Hub-and-Spoke được ứng dụng trong 99% các dịch vụ giao hàng trên toàn thế giới. Những tổ chức lớn thường tạo ra nhiều khu vực Hub-and-Spoke kết nối với nhau theo mức độ toàn cầu, quốc gia và khu vực. Một ví dụ cho thấy một số lượng lớn các hãng vận chuyển khổng lồ như DHL, UPS, FedEX đều áp dụng hệ thống này.

Avatar
Discard